5 công việc giúp sinh viên kiếm tiền từ viết lách

 

Câu chuyện nhà tuyển dụng yêu cầu kinh nghiệm từ sinh viên mới ra trường đã không còn quá xa lạ. Có người cho rằng sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm, yêu cầu là vô lý. Mình không bàn tới chuyện đúng sai, chỉ xem xét tính phù hợp. Đối với những bạn sinh viên ít điều kiện kinh tế, muốn đi nhanh như mình thì việc bắt đầu sớm là sự lựa chọn phù hợp.
Nhờ việc trải nghiệm công việc từ sớm, mình không chỉ tích lũy được kinh nghiệm để thuyết phục nhà tuyển dụng sau này mà còn có chút ít để lo chi phí sinh hoạt, giảm gánh nặng cho gia đình. Mình chia sẻ các công việc từng làm để các bạn tân sinh viên có thêm nhiều lựa chọn khi lên thành phố học đại học nha.
1. Viết bài SEO
Đây là một dạng viết nội dung cho website và làm thế nào để tối ưu nội dung này, giúp bài viết được xếp hạng cao trên google. Làm việc này cũng không quá khó, bạn chỉ cần lên google tìm từ khóa “tối ưu SEO” là có hàng đống bài hướng dẫn. Thu nhập giao động từ 80-200k/1000 từ tùy vào khả năng của bạn và độ chi tiền của khách.
Lưu ý: Công việc này mình được người quen giới thiệu. Bạn cũng có thể tìm trên các hội nhóm tuy nhiên rất khó cạnh tranh vì nhiều người tìm việc giống bạn hoặc khá mạo hiểm vì có rất nhiều kiểu lừa đảo việc làm này. Một kiểu lừa đảo phổ biến là làm bài test. Khi bạn nhắn tin, họ sẽ cho bạn 1 đề bài, khi bạn gửi bài, họ lập tức biến mất, không thấy trả lời tin nhắn nữa. Những người này cần tạo 1 lượng lớn nội dung bài viết nhưng không muốn thuê trả phí vì thế họ lợi dụng tâm lý “háu việc” của các bạn sinh viên non nớt để có tài nguyên mà không tốn đồng nào. Các bạn nên cẩn thận nha.
2. Quản trị fanpage
Mình bắt đầu làm công việc này từ năm 2. Công việc đầu tiên là đăng bài giới thiệu sản phẩm lên fanpage cho công ty. Dần dần, một vài khách nhờ mình xây kế hoạch nội dung hàng tháng cho fanpage kiêm viết bài, làm ảnh. Từ đó mình cũng làm freelance writer luôn. Thu nhập khoảng 3 triệu/tháng trở lên, còn phụ thuộc vào khối lượng công việc.
3. Viết kịch bản
Ở thời đại video lên ngôi, người dùng thích xem video hơn đọc chữ, nghề biên kịch lại trở nên hot hơn bao giờ hết. Mình có team chuyên xây dựng kênh tóp tóp cho khách hàng. Công việc trong team của mình là sáng tạo ra kịch bản. Khách duyệt là có tiền. Việc này thu nhập theo dự án nhưng nếu nhận viết lẻ có thể khoảng 200-500k/kịch bản.
4. Viết kịch bản chương trình
Bạn có hay tham gia những workshop/event không? Công việc này của mình chính là xây dựng nội dung của chương trình đó. Công việc này là phát sinh là việc tư vấn xây thương hiệu cá nhân (mình sẽ nói chi tiết ở dưới). Với kinh nghiệm này bạn cũng có thể trở thành người tổ chức sự kiện sau này. Bạn có thể tham khảo mẫu plan mình để ở dưới ha.
5. Tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân
Một vài người muốn xây thương hiệu cá nhân để phục vụ mục đích của họ, có thể là bán dịch vụ, sản phẩm… Ở thời đại mạng xã hội bùng nổ như ngày nay, có thương hiệu là có tất cả nên đây sẽ là mảnh đất việc làm màu mỡ. Thu nhập ở việc này còn tùy bạn thỏa thuận với các khách hàng khác nhau, không có mức cố định đâu hen.
Để tìm công việc này cũng không hề đơn giản. Mình có khách hàng đầu tiên nhờ được chị mentor giới thiệu. Vì vậy, các bạn hãy cố gắng xây dựng networking thật tốt nha.
Lưu ý: Tất cả mối quan hệ đều dựa trên việc trao đổi giá trị. Những bạn sinh viên thấy khó kết nối với mentor cũng là chuyện dễ hiểu vì họ ở vị trí cao hơn. Trước hết, bạn phải xem mình có giá trị gì cho họ không. Hãy cứ học tập, làm việc tạo giá trị cho bản thân đã. Khi đã có giá trị nội lực, các mối quan hệ chất lượng sẽ tự tìm đến.
Hy vọng chia sẻ này sẽ cơ bản vẽ ra vài con đường có ích cho các bạn tân sinh viên. Chúc các bạn có quãng đời sinh viên nhiều trải nghiệm. Cheers.Design by @Chia Sẻ MMO

Post a Comment

Previous Post Next Post

Nhận xét Mới